พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: ขาย/เช่าย กล้องที่เอาไว้สำรวจ กล้องสำรวจ กล้องวัดระดับ ทุกประเภท ของดีมีการค้ำปร  (อ่าน 50 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 08, 2017, 08:15:10 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 26414
    • ดูรายละเอียด
กล้องสำรวจมือสอง ขาย/เช่า/ให้ยืม กล้องสำรวจทางวิศวกรรม ขาย กล้องไลน์ สำรวจธรณีทุกราคา
การสำรวจตำแหน่งที่ตั้ง ( Topographic Survey ) เป็นการตรวจเพื่อระบุตำแหน่งทางราบและทางดิ่ง เพื่อให้ได้รายละเอียดที่ได้มาจากสิ่งมนุษย์สร้างและก็ที่มีในธรรมชาติในบริเวณที่จะต้องตรวจ ปัจจุบันนี้จะทำตรวจสอบเพื่อทำเป็นแผนที่มูลฐาน (Base Map) เพื่องานสารสนเทศภูมิศาสตร์ การสำรวจแผนที่ภูมิประเทศ จะสามารถนำแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศมาใช้ในขณะนี้นี่รูปถ่ายดาวเทียมที่ประเทศที่มีดาวเทียม โดยยิ่งไปกว่านั้นในตอนนี้สามารถสแกนภาพถ่ายทางอากาศเข้าไปเก็บในคอมพิวเตอร์ได้ พวกเราเรียกว่า Image processing
แผนที่พื้นที่ ( Topographic map )เป็นการแสดงภาพสิ่งต่างๆที่ปรากฏบนพื้นผิวของโลก ลงบนระนาบสองมิติ ด้วยขนาดย่อขนาดหรืออัตราส่วน (scale) ที่สมควรโดยแทนสิ่งต่างๆด้วยลักษณะ ชนิดเส้น ( linetypes ) และเครื่องหมาย (symbols) ต่างๆโดยอ้างอิงกับระบบพิกัดที่ใช้ในการรังวัด รายละเอียดทางตำแหน่ง ดังเช่นว่า ถนน ตึก เสาไฟ ต้นไม้ สิ่งปลูกสร้างต่างๆฯลฯเหล่านี้เรียกว่า “ รายละเอียดทางราบ” (horizontal details) แล้วก็การแสดงความสูงต่ำของพื้นที่ด้วยเส้นชั้นความสูง (contour line) รวมทั้งจุดระดับความสูง (spot height)เรียกว่า “เนื้อหาทางตรง” (vertical details) แผนที่เป็นสิ่งสำคัญ สำหรับงานโครงงานทางสถาปัตยกรรมที่ใช้การดีไซน์ภูมิทัศน์ และโครงงานทาง วิศวกรรมเพื่อใช้ในการวางแบบก่อสร้างทางด้านสาธารณูปโภคต่างๆ
กระบวนการจัดการรังวัดแผนที่พื้นที่มีขั้นตอนสำคัญๆดังต่อไปนี้
1) การสำรวจสังเขป ( reconnaissance)
2) การสำรวจรังวัดหมุดควบคุม (control survey)
3) การสำรวจรังวัดเก็บรายละเอียด (details survey)
4) การเขียนแผนที่ทำเลที่ตั้ง ( plotting )
5) การตรวจดูความถูกต้องแน่ใจข้อมูลแผนที่ตำแหน่งที่ตั้ง ( field check )
บริการให้เช่า กล้องที่เอาไว้สำหรับสำรวจ กล้องวัดมุม กล้องวัดระดับ ทุกชนิด ของดีมีการรับประกัน
กล้องวัดมุมอิเล็กทรอนิกส์ DIGITAL THEODOLITES
 เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการรังวัดมุมราบ, มุมดิ่ง และก็สามารถใช้สำหรับการรังวัดหาระยะทางราบ, ระยะทางตรง (ความสูง) ของวัตถุได้ เพื่อที่อยากวางแนวเส้น, แนวตั้ง, วัดมุมองศาระหว่างวัตถุ หรือการกำหนดจุดให้เกิดง่ามมุมตามที่อยาก, คำนวณพื้นที่, คำนวณความสูง ได้แก่งานวางแนวอาคาร, แนวเขตที่ดิน, ติดตั้งเครื่องจักร, ชั้นสำหรับวางผลิตภัณฑ์, และหาค่าระดับต่างๆสำหรับการก่อสร้าง
กล้องวัดมุม Theodolite แบ่งออกได้เป็น 2 จำพวกหมายถึง
1. Electronic Theodolite หรือ Digital Theodolite เป็นกล้องที่มีจานองศาราบรวมทั้งองศาดิ่ง ตัวองศาเป็นรหัสแถบ การทำงานของระบบการอ่านค่าขององศาจะปรากฏเป็นตัวเลขบนจอภาพ
2. Mechanical Theodolite หรือ Optical Theodolite เป็นกล้องที่ใช้ระบบอ่านค่ามุมโดยให้แสงสะท้อนภาพ ขีดส่วนแบ่งของจานองศา ตอนนี้ไม่ผลิตเพื่อแล้ว เพราะว่าสิ่งที่ต้องการมีน้อยลงเนื่องจาการใช้งานจะยุ่งยากกว่ากล้องวัดมุมแบบอิเล็กทรอนิกส์ รวมทั้งทุนการสร้างก็แพงกว่ามากมาย
 ประเภทของกล้องสำรวจ (Theodolite) แบ่งตามลักษณะการอ่านค่าองศา
1. Vernier Theodolite เป็นกล้องสำรวจที่อ่านค่าองศา จากขีดส่วนแบ่งของจานองศาได้โดยตรง โดยใช้เวอร์เนียช่วยอ่าน
2. Direct Reading หรือ Scale Reading Theodolite เป็นกล้องสำรวจที่อ่านค่าองศา โดยให้แสงสะท้อนภาพขีดส่วนแบ่งของจานองศา
3. Micrometer Theodolite เป็นกล้องสำรวจที่อ่านค่าองศาโดยใช้ Micrometer ช่วยสำหรับการอ่านค่าองศา
4. Digital Theodolite หรือ Electronic Theodolite เป็นกล้องวัดมุมที่อ่านค่าองศา โดยใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์ช่วยอ่าน จะปรากฏเป็นตัวเลขบนจอภาพ
5.Total Station Theodolite เป็นการนำเอากล้องสำรวจอิเล็กทรอนิกส์กับเครื่องตวงระยะทางอิเล็กทรอนิกส์ ( Electronic Distance Measurement = EDM.) รวมเข้ามาเป็นกล้องถ่ายภาพตัวเดียวกัน สามารถหาระยะทาง พิกัดรวมทั้งค่าระบุสูง ของจุดได้อย่างเร็ว
การสํารวจ มีความจำนงหรือเป้าหมายต่างๆนาๆในงานวิศวกรรม แม้กระนั้นสามารถสรุปเป้าประสงค์ของ งานสํารวจทางวิศวกรรมได้เป็น
1) การรังวัดเพื่อการจัดทําแผนผังหรือแผนที่  เป็นการเปลี่ยนแปลงตําแหน่งของสิ่งที่อยู่บนภูมิประเทศ ให้เป็น ตําแหน่งบนแผ่นกระดาษ  โดยการประมาณและก็คํานวที่หาตําแหน่งของรายละเอียดบนตำแหน่งที่ตั้ง อาทิเช่น อาคาร สิ่งปลูกสร้างต่างๆต้นไม้หรือสิ่งตามธรรมชาติแล้วเขียนเป็นแผนที่แผนผัง หรือรูปตัด ที่ สอดคล้องกับภาวะจริงด้วยมาตราส่วนที่สมควร 
2) การรังวัดเพื่อผู้กระทำอสร้าง เป็นการแปลงค่าต ําแหน่งของสงที่ อยู่บนแผนกระดาษซึ่งบางครั้งก็อาจจะเป็น แบบ แผนผัง หรือแผนท ี่ ให้เป็นตำแหน่งบนภูมิประเทศ เป้าหมายนี้จะตรงข้ามกับเป้าหมายในข้อแรก ดังเช่นว่า การวัดเพื่อวางแนวในการก่อสร้างถนนหนทาง การกําครั้งดตําแหน่งของฐานรากบนพื้นในการก่อสร้าง ตึกเพื่อให้เป็นไปตามแบบแปลน 
3) การรังวัดเพื่อหาความจำเป็นรู้ ตัวอย่างเช่น ระยะทาง แนวทาง รูปร่าง ขนาดพื้นที่ปริมาตรงานดินขุดหรือดินถม โดยการประมาณอาจกระทําบนทำเลที่ตั้งหรือวัดจากแผนที่ที่มีอยู่ก็ได้
กล้องที่เอาไว้สำรวจประเภทประเมินผลรวม (กล้องถ่ายภาพ Total Station)หมายถึงกล้องสำรวจที่จัดตั้งเครื่องตวงระยะทางแบบอิเล็กทรอนิกส์ จึงทำให้กล้องที่เอาไว้สำหรับสำรวจประเภทประมวลผลรวม (กล้องถ่ายภาพ Total Station) สามารถทั้งยังวัดค่ามุมรวมทั้งวัดระยะทางได้ ซึ่งเดี๋ยวนี้กล้องที่เอาไว้สำหรับสำรวจจำพวกประมวลผลรวม (กล้อง Total Station) ยังสามารถจัดเก็บข้อมูลและถ่ายโอนข้อมูลลงคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย ทำให้การใช้งานกล้องที่มีไว้สำรวจประเภทประมวลผลรวม (กล้องถ่ายภาพ Total Station) ช่วยให้งานสำรวจสบายรวมทั้งประหยัดเวลามากขึ้น
กล้องที่มีไว้สำหรับสำรวจจำพวกประมวลผลรวม (กล้องถ่ายภาพ Total Station) สามารถแบ่งตามการติดตั้งเครื่องวัดระยะทางได้เป็น 2 จำพวก คือ กล้องที่มีไว้สำหรับสำรวจประเภทประมวลผลรวม (กล้อง Total Station) ชนิดประกอบเครื่องตวงระยะเมื่อใช้งาน และ กล้องที่เอาไว้สำหรับสำรวจจำพวกประเมินผลรวม (กล้องถ่ายรูป Total Station) จำพวกประกอบเครื่องวัดระยะในตัว ซึ่งกล้องที่มีไว้สำรวจจำพวกประเมินผลรวม (กล้อง Total Station) ชนิดประกอบเครื่องตวงระยะในตัวมีความสามารถในการประเมินผลแบบอัตโนมัติสูงกว่ากล้องสำรวจจำพวกประเมินผลรวม (กล้องถ่ายรูป Total Station) จำพวกประกอบเครื่องตวงระยะเมื่อใช้งาน เดี๋ยวนี้จึงนิยมใช้แต่กล้องที่มีไว้สำรวจจำพวกประเมินผลรวม (กล้อง Total Station) จำพวกประกอบเครื่องตวงระยะในตัว
ส่วนประกอบหลักของกล้องสำรวจชนิดประมวลผลรวม (กล้องถ่ายภาพ Total Station) จำพวกประกอบเครื่องวัดระยะในตัว มี 3 ส่วน เช่น ส่วนของการวัดระยะทาง ส่วนของการประมาณมุม รวมทั้งแผงควบคุมการทำงาน ส่วนของแผงควบคุมการทำงาน จะมีหน้าจอแล้วก็ปุ่มใช้งานต่างๆอาจมีหนึ่งหรือสองจอ
เจาะดิน SOIL BORING TEST
การทดสอบดินโดยการเจาะตรวจสอบมี 2 แบบ เป็นแบบ
1.กรรมวิธีการเจาะดินแบบฉีดล้าง (Wash Boring)
2.กระบวนการเจาะตรวจดินแบบเจาะปั่น (Rotary Drilling)
ขั้นตอนการเจาะดินแบบฉีดล้าง (Wash Boring)
เป็นการเจาะดิน โดยการฉีดอัดน้ำผ่านก้านเจาะลงไปที่ก้นหลุมเจาะด้วยปั๊มน้ำแรงสูงและเป่า ออกมาที่ศีรษะเจาะ ในช่วงเวลาที่หัวเจาะ(Chopping Bit) ชนบดดินให้แตกย่อยออกเป็นชิ้นเล็กๆทำให้น้ำ สามารถพัดพาเอาดินชิ้นเล็กๆขึ้นมาตามฝาผนังหลุมเจาะ ดินชิ้นเล็กๆเหล่านั้นจะไหลไปลงบ่อนอนก้นข้างหลุมเจาะ เพื่อเป็นการกรองดินเม็ดหยาบคาย( Coarse Grain Soil ) และก็น้ำจะถูกดูดกลับมาใช้ใหม่ สำหรับเพื่อการเจาะตรวจชั้นดินแนวทางนี้จะต้องมีการป้องกันผนังหลุมเจาะพังด้วยการ ตอก Casing ลงไปในชั้นดินเหนียวอ่อน แล้วก็ในเรื่องที่เจาะผ่านชั้นทราย ก็ควรต้องอาศัย Bentonite ช่วยป้องกันการพังทลายของหลุม
ข้อดีของการเจาะดินด้วยวิธีนี้เป็นเป็นกรรมวิธีการเจาะที่ทำเป็นง่าย เครื่องมือที่ใช้ไม่ซับซ้อน
สะดวกต่อการลำเลียง สามารถถอดส่วนประกอบและประกอบกลับได้ใหม่ในเวลาไม่นานนัก และก็ขณะเจาะ สำรวจ จะสามารถสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงของชั้นดินได้จากความไม่เหมือนของเศษหิน ทราย และก็สีของน้ำที่ล้นปากหลุมขึ้นมา กับสังเกตความรู้สึกถึงการจับยึดของชั้นดินก้นหลุมด้วยสัมผัสจากการกระทุ้งดินตูดหลุมแต่ละครั้ง ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการคาดการณ์การเปลี่ยนแปลงของชั้นดิน ส่วนการสังเกตเศษหิน ทรายและก็สีของน้ำที่ล้นขึ้นมา นั้น ช่วยสำหรับในการประเมินการเปลี่ยนแปลงของชั้นดินได้อย่างคร่าวๆเท่านั้น โดยเฉพาะในกรณีที่ใช้น้ำโคลนผสม Bentonite จะทำให้การแบ่งแยกชั้นดินโดยดูจากสีของน้ำทำได้ยากขึ้น
ข้อจำกัดของการเจาะดินด้วยวิธีนี้เป็นไม่สามารถเจาะผ่านชั้นก้อนกรวดใหญ่ ลูกรังแข็ง หินผุหรือชั้นดินดาน
ขั้นตอนการเจาะตรวจดินแบบเจาะปั่น (Rotary Drilling)
เป็นการเจาะดินโดยใช้เครื่องยนต์หมุนหัวเจาะปั่นด้วยความเร็วรอบที่กำหนด ที่หัวเจาะปั่นจะมีรู สำหรับฉีดปล่อยน้ำโคลนออกมาโดยสูบจากถังสำหรับใส่น้ำโคลน และก็คล้ายคลึงกับการเจาะล้าง แม้กระนั้นจะไม่ให้ความรู้สึก ซึ่งสัมผัสได้โดยตรงด้วยมือจากก้านเจาะอาทิเช่นวิธีเจาะล้าง ทำให้การคาดคะเนการเปลี่ยนแปลงของชั้นดิน ในระหว่างเจาะต้องพิจารณาจากความต่างของแรงกดไฮดรอลิก แล้วก็อัตราการไหลลงของก้านเจาะ อย่างใหญ่โต การเจาะด้วยวิธีการแบบนี้ทำโดยใช้แรงดันจากปั๊มน้ำสามารถฉีดไล่ดินในเวลาที่หมุนเจาะ และก็เมื่อเจอดินเปลี่ยนแปลงชั้นหรือถึงระดับความลึกที่ระบุหัวเจาะจะถูกนำขึ้นมาจากหลุมและก็เปลี่ยนเป็นหัวเก็บเนื้อเก็บตัวอย่างแทน เพื่อให้สามารถเก็บตัวอย่างที่ทรงสภาพเดิมไว้ได้มากที่สุด ในตอนนี้ระบบการเจาะปั่นนี้เป็นแนวทางที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นการเจาะที่รบกวนชั้นดินต่ำที่สุดแนวทางหนึ่ง
ข้อดีของการเจาะดินด้วยวิธีนี้เป็นการเจาะด้วยวิธีการแบบนี้เหมาะกับชั้นดินรวมทั้งหินทุกประเภท โดย
เฉพาะในดินแข็ง ลูกรัง ทรายคละเคล้ากรวด และก็หินผุ เพราะสามารถถอดแปลงหัวเจาะให้เหมาะสมกับสภาพชั้นดินได้ง่าย และสามารถกลายเป็นหัวเจาะเพชรได้เมื่อต้องการ ในกรณีที่เจอชั้นหิน
 
อุปกรณ์การสำรวจธรณีวิทยา
ค้อนธรณีวิทยา
สิ่งแรกที่จะจะต้องกล่าวถึงก่อนเลยก็คือ “ค้อนธรณีวิทยา (Geological hammer)” ซึ่งนับได้ว่าเป็นอาวุธประจำกายของนักธรณีวิทยาเลยก็ว่าได้ ก็เลยไม่ต้องประหลาดใจเลยว่าเพราะอะไรเครื่องหมายของสถาบันต่างๆที่เกี่ยวกับธรณีวิทยาจึงมักมีรูปค้อนธาตรีอยู่ด้วย ก็เพราะค้อนธาตรีนั้นสำคัญมากๆเนื่องมาจากการเล่าเรียนหินโผล่ (outcrop) จะต้องมีการเรียนรู้เนื้อหินสด แล้วก็บางคราวก็จะมีการเก็บเนื้อเก็บตัวอย่างหินกลับไปด้วย ซึ่งค้อนแผ่นดินนี่แหละ ที่จะช่วยทำให้หินแตกเป็นชิ้นๆได้ ค้อนธรณีวิทยาที่ดีจะผลิตจากเหล็กกล้าที่มีความแข็งแรงรวมทั้งทนทาน ค้อนธาตรีมีหลายแบบมากมาย อีกทั้งด้ามไม้ ด้ามไม้ห่อหุ้มยาง ด้ามเหล็กหุ้มยาง ด้ามสั้น ด้ามยาว ขนาดรวมทั้งน้ำหนักก็มีนานาประการ รวมทั้งลักษณะของหัวค้อนด้วย ซึ่งชอบมีด้านหนึ่งทู่ ไว้สำหรับทุบ อีกด้านก็หนึ่งก็จะแบนๆหรือแหลมๆไว้สำหรับขุด ถาก งัด หรือเจาะ ซึ่งการเลือกใช้ก็ตามทีลักษณะงาน แบรนด์ที่นิยมก็คือ Estwing ของอเมริกา ราคาก็มีตั้งแต่ว่าพันกว่าบาทไปจนกระทั่งเกือบจะห้าพันบาท
 แว่นขยาย (Field lens)
ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยอาจจะนึกไม่ออกว่าแว่นขยายมันเกี่ยวอะไรด้วย ตามที่เป็นจริงแล้วแว่นขยายสำหรับนักพื้นดินก็เหมือนกับแว่นขยายที่ใช้ส่องพระนั่นเอง มีขนาดเล็กพกพาสะดวก มักเรียกกันติดปากว่า แฮนด์เลนส์ (hand lens) การเรียนรู้เนื้อหินที่มีเนื้อละเอียดนั้นเป็นการยากที่จะแบ่งประเภทและชนิดชนิดหินแร่ด้วยตาเปล่า ด้วยเหตุนี้จึงจะต้องอาศัยแว่นขยายนี่แหละ ช่วยขยายวัตถุขนาดเล็กให้ใหญ่ขึ้น เพื่อง่ายต่อการกำหนดลักษณะหินแร่ แว่นขยายที่ใช้ก็จะมีกำลังขยายหลายขนาดตั้งแต่ 8 เท่า 10 เท่า 15 เท่า หรือ 20 เท่า เลือกใช้แล้วแต่ว่าความพอใจของแต่ละคน หาซื้อได้ง่าย ราคาถูกเท่าไรนัก
เข็มทิศ (Compass)
เข็มทิศในทางธรณีวิทยานอกเหนือจากการที่จะบอกทิศทางสำหรับในการเดินทางแล้ว ยังสามารถวัดแนวทางการวางตัวของชั้นหินได้อีกด้วย ซึ่งมีสาระต่อการศึกษาธรณีวิทยาโครงสร้าง ยิ่งไปกว่านี้ก็ยังสามารถที่จะเจาะจงตำแหน่งต่างๆบนแผนที่ได้ด้วยหรือแม้กระทั่งการประเมินความสูง ซึ่งความพิเศษนี้ทำให้เข็มทิศที่นักธรณีวิทยาใช้ต่างจากเข็มทิศธรรมดา ยี่ห้อที่นิยมรวมทั้งชินหูในบ้านพวกเราก็ได้แก่ Silva, Brunton และก็ Freiberg ราคาก็มีตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่น เข็มทิศแต่ละแบรนด์ก็จะมีวิธีการใช้แตกต่างกัน ฉะนั้นนักธรณีวิทยาทุกคนจะต้องได้รับการฝึกหัดให้ชำนาญสำหรับในการใช้เข็มทิศด้วย เพื่อให้ได้ข้อมูลการวางตัวของชั้นหินที่ถูกต้องที่สุด
 แผนที่พื้นที่ แผนที่ธรณีวิทยา
เพื่อไม่ให้นักธาตรีหลงทางก็เลยจึงควรมีแผนการที่ประจำตัวไว้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นแผนที่พื้นที่ที่แสดงชั้นความสูงต่ำในพื้นที่ หรือแผนที่ทางหลวง หรือแผนที่อะไรก็ได้ที่มีระวางพิกัดแน่ชัด พร้อมทั้งอัตราส่วนของแผนที่นั้นๆนอกนั้นยังมีแผนสำหรับการที่พิเศษเป็นแผนที่ธรณีวิทยา (geologic map) ที่แสดงรายละเอียดเกี่ยวกับการกระจายตัวของหน่วยหินต่างๆในพื้นที่ พร้อมกับภาคตัดขวางแสดงองค์ประกอบการวางตัวของหิน รวมทั้งการลำดับอายุชั้นหินด้วย ซึ่งแผนที่เหล่านี้จะช่วยให้นักธรณีวิทยาคิดแผนก่อนจะมีการตรวจสอบได้
 สมุดบันทึก (Field notebook)
สำหรับการออกตรวจภาคสนาม นักธรณีวิทยาจะต้องบันทึกสิ่งที่ได้พบเจอตลอดการเดินทางลงไว้ในสมุด (สมุดเล่มเล็กๆที่พกพาสบาย) เพื่อกันลืม หรืองวยงง เสมือนไดอารีของนักพื้นดิน ซึ่งในเนื้อหาที่บันทึกนั้นก็จะประกอบไปด้วยวันที่ ตำแหน่งที่ตรวจสอบ ชื่อหิน การบรรยายลักษณะหิน แนวทางการวางตัว แล้วก็อื่นๆพร้อมทั้งการวาดรูปหินโผล่อย่างคร่าวๆโดยต้องบันทึกรายละเอียดไว้ให้สูงที่สุด เพื่อไว้เป็นหลักฐานประกอบการตัดสินใจในวันหลัง โดยที่ไม่ต้องกลับไปยังสถานที่นั้นอีกรอบ แล้วก็ห้ามทำหายด้วย
 กล้องที่มีไว้ถ่ายรูป
เดี๋ยวนี้กล้องถ่ายรูปนับได้ว่าเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยบันทึกภาพสถานที่รวมทั้งสิ่งต่างๆที่เจอในภาคสนาม ทำให้ง่ายต่อการจำและเป็นหลักฐานสำคัญสำหรับการรับรองในสิ่งที่พบ ทั้งนี้สำหรับในการถ่ายรูปนั้นมีหลักอยู่ว่า สิ่งที่ถ่ายนั้นควรมีวัตถุที่ทราบขนาดที่แท้จริงอยู่ด้วย บางทีก็อาจจะเป็น ไม้บรรทัด เหรียญ สมุด ปากกา ค้อนพื้นดิน เข็มทิศ ฝากล้อง หรือคนยืนตรงก็ได้ และจำเป็นต้องระบุแนวทางที่ถ่ายไว้ด้วยว่าดูไปทางทิศไหน เดี๋ยวนี้มีกล้องดิจิตอลที่มีขนาดเล็ก ทำให้สบายแก่การนำเอา และยังสามารถตรวจทานคุณภาพของภาพได้เลยว่าใช้ได้ไหม แต่ว่าควรจัดแจงแบตเตอรี่ให้เพียงพอต่อการออกตรวจตลอดวันด้วย
 น้ำยาเคมีสำรวจหินแร่พื้นฐาน
เพื่อประกอบกิจการตัดสินใจสำหรับการเจาะจงชนิดหินแร่เบื้องต้นในภาคสนาม บางครั้งบางคราวนักธรณีวิทยาก็จะพกสารเคมีติดตัวไปด้วย ดังเช่นว่า กรดไฮโดรคลอลิกเจือจาง เอาไว้ตรวจทานหินปูน หรือแร่แคลไซต์ น้ำยาตรวจดูแร่สังกะสี ฯลฯ ใส่ใส่ขวดคล้ายขวดยาหยอดตา หรือขวดแก้ว ซึ่งใช้สำหรับหยดลงบนหินเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ เนื่องจากเป็นสารเคมีอันตราย ควรต้องรักษาไว้อย่างดี
 เครื่องไม้เครื่องมืออุปกรณ์การเรียนและเบ็ดเตล็ด
ปากกา ดินสอ ยางลบ ถุงเก็บตัวอย่าง เทปกาว ปากกาเขียนแบบอย่าง มีดใหญ่ๆเหมาะมือ เพื่อปราบต้นไมยราพเลื้อยหรือต้นหญ้าไก่ให้ศัตรูตัวฉกาจของนักธรณีวิทยา ไฟแช็ค ไฟฉาย น้ำ ของกิน หมวกกันแดด แว่นตากันเศษหิน เครื่องกำหนดพิกัด (GPS) เสื้อฝน รองเท้าเดินป่า ยาประจำตัว เชือก ตลับเมตรหรือสายวัด แปรงปัดฝุ่นหรือวัสดุอุปกรณ์สำหรับขุดซากดึกดำบรรพ์ และอื่นๆเลือกไปตามสิ่งที่ต้องการ หรือแบ่งๆสหายนักธรณีที่ไปร่วมกันก็ได้
 

งานตรวจดีไซน์ท่าเรือ
- งานค้นหา ตรวจทานพิกัด/ระดับ รทก. หมุดออกงาน งานตรวจทำเลที่ตั้ง ปฏิบัติการค้นหา เครือข่ายหมุดพิกัด/ระดับ รทกรัม ของหน่วยราชการ กรมแผนที่ทหาร กรมเจ้าท่า เพื่อใช้เป็นหมุดโยงยึดค่าพิกัด/ระดับในโครงงาน
 - งานตรวจสอบหยั่งความลึกท้องน้ำ งานตรวจตำแหน่งที่ตั้ง ทำงานตรวจสอบหยั่งความลึกท้องน้ำใช้ระบบ Echo Sounding ร่วมกับ DGPSติดตั้งบนเรือโดยการทำการบันทึกตำแหน่งพร้อมความลึก ทุกระยะเวลา 1-5 วินาที พร้อมตั้งสถานีวัดน้ำ เขียนบันทึกระดับน้ำขึ้น ลง จาก สตาฟเกจที่ติดตั้งไว้ เพื่อใช้เป็นค่าปรับแก้ค่าความลึกจาก Echo Sounding เป็นค่าระดับ รทกรัม
 - งานตรวจผังบริเวณพื้นที่ก่อสร้างท่าเรือ งานสำรวจภูมิประเทศ ปฏิบัติงานสำรวจแผนผังรอบๆพื้นที่ก่อสร้างท่าเรือ แนวถนนเข้าพื้นที่ โดยเก็บเนื้อหา พร้อมจุดระดับ ทุก 2-5 เมตร จัดทำแผนที่ภูมิประเทศ เส้นชั้นความสูง มาตราส่วน 1:500
 - งานตรวจสอบทางสมุทรศาสตร์ งานตรวจตำแหน่งที่ตั้ง ปฏิบัติการตรวจสอบเก็บข้อมูล การ ขึ้น ลง ของระดับน้ำ ความเร็ว แนวทางการไหล จำนวนขี้ตะกอน เป็นต้น
งานสำรวจระบบประปา
- งานค้นหา ตรวจดูพิกัด/ระดับ รทกรัม หมุดออกงาน ปฏิบัติงานค้นหา โครงข่ายหมุดพิกัด/ระดับ รทก. ของหน่วยงานรัฐบาล กรมแผนที่ทหาร กรมชลประทาน เพื่อใช้เป็นหมุดโยงยึดค่าพิกัด/ระดับในโครงงาน งานตรวจพื้นที่
 - งานตรวจสอบเก็บรายละเอียดตำแหน่งที่ตั้งแล้วก็ระดับ งานตรวจสอบพื้นที่ ปฏิบัติการตรวจภาคสนามด้วยกล้องวัดมุม-กล้องวัดระดับตามแนวทาง เพื่อเก็บเนื้อหาภูมิประเทศ อาทิเช่น ถนนหนทาง ตึก สาธารณูปโภค เสาไฟฟ้า ท่อน้ำประปา ท่อระบายน้ำ ต้นไม้ใหญ่ ฯลฯ โดยสำรวจเป็นวงรอบปิด พร้อมเก็บจุดระดับ เก็บรูปตัดตามแนวยาวแล้วก็ขวาง เพื่อนำข้อมูลมาเขียนแผนที่ แบบแปลน โปรไฟร์ มาตราส่วน 1:4,000 , 1:1,000 เพื่อใช้ในงานออกแบบเนื้อหาก่อสร้าง
 - งานตรวจแผนผังรอบๆพื้นที่โรงกรองน้ำ/สถานีสูบน้ำ งานตรวจสอบทำเลที่ตั้ง ดำเนินงานสำรวจผังบริเวณพื้นที่ โรงกรองน้ำ เนื้อหาอาคาร ถังประปาต่างๆแนวถนนเข้าพื้นที่ โดยเก็บเนื้อหา พร้อมจุดระดับ ทุก 2-5 เมตร ทำแผนที่ตำแหน่งที่ตั้ง เส้นชั้นความสูง อัตราส่วน 1:500
 - งานสำรวจแบบก่อสร้างจริง งานสำรวจภูมิประเทศ ปฏิบัติการสำรวจรายละเอียดขนาด ความลึก ด้านในอาคารโรงกรองน้ำ รวมทั้งแนวท่อแล้วก็ค่าระดับท่อต่างๆเพื่อใช้เป็นข้อมูลในการปรับปรุงแก้ไขระบบกรองน้ำ ระบบส่งน้ำ เป็นต้น
 - งานตรวจรูปตัดความลึกน้ำ งานตรวจภูมิประเทศ ปฏิบัติการตรวจสอบหยั่งความลึกลำน้ำเพื่องานวางแบบส่วนประกอบรับท่อหรืองาน Pipe Jacking ด้วยระบบ Echo Sounding + DGPS เขียนแผนที่เส้นชั้นความสูงตลิ่ง เส้นชั้นความลึกท้องน้ำ
งานสำรวจระบบเก็บรวบรวมแล้วก็บำบัดรักษาน้ำเสีย
- งานตรวจสอบทำเลที่ตั้ง งานค้นหา สำรวจพิกัด/ระดับ รทกรัม หมุดออกงาน ปฏิบัติการค้นหา โครงข่ายหมุดพิกัด/ระดับ รทก. ของหน่วยงานราชการ กรมแผนที่ทหาร กรมชลประทาน เพื่อใช้เป็นหมุดโยงยึดค่าพิกัด/ระดับในโครงการ
 - งานตรวจขั้นเรียนความเหมาะสม งานสำรวจภูมิประเทศ ปฏิบัติการตรวจสอบโยงระดับจากหมุดควบคุมทางตรง เก็บค่าระดับถนน ท้องท่อสำหรับระบายน้ำเดิม เขียนแผนที่พื้นฐาน แสดงค่าระดับต่างๆ/แนวทางการไหลเพื่อใช้เป็นข้อมูลใน การศึกษาเล่าเรียนและกำหนดแนวท่อที่มีไว้เพื่อระบายน้ำ/เก็บน้ำเสียในพื้นที่โครงงาน
 - งานสำรวจเก็บรายละเอียดตำแหน่งที่ตั้งและระดับ งานตรวจภูมิประเทศ ปฏิบัติงานตรวจภาคสนามด้วยกล้องสำรวจ-กล้องระดับตามทาง เพื่อเก็บเนื้อหาภูมิประเทศ ได้แก่ ถนน อาคาร สาธารณูปโภค เสาไฟ ท่อประปา ท่อที่มีไว้ระบายน้ำ ต้นไม้ใหญ่ ฯลฯ โดยตรวจสอบเป็นวงรอบปิด พร้อมเก็บจุดระดับ เก็บรูปตัดตามยาวและขวาง เพื่อนำข้อมูลมาเขียนแผนที่ แบบแปลน โปรไฟร์ มาตราส่วน 1:1,000 เพื่อใช้ในงานดีไซน์เนื้อหาก่อสร้าง
 - งานตรวจสอบแผนผังรอบๆพื้นที่โรงบรรเทาน้ำเสีย งานสำรวจภูมิประเทศ จัดการตรวจแผนผังบริเวณพื้นที่ โรงบรรเทานำเสีย เนื้อหาตึก ถังใส่น้ำเสียต่างๆแนวถนนเข้าพื้นที่ โดยเก็บเนื้อหา พร้อมจุดระดับ ทุก 2-5 เมตร ทำแผนที่พื้นที่ เส้นชั้นความสูง อัตราส่วน 1:500
 - งานตรวจสอบแบบก่อสร้างจริง ทำงานตรวจรายละเอียดขนาด ความลึก ด้านในตึกบำบัดรักษาน้ำเสีย รวมถึงแนวท่อและก็ค่าระดับท่อต่างๆเพื่อใช้เป็นข้อมูลในการปรับแต่งระบบบำบัดรักษาน้ำเสีย งานตรวจสอบทำเลที่ตั้ง
 หลังการขายเรายังมีบริการ ดังนี้

- ศูนย์บริการซ่อม-บำรุงกล้องต้องการติดต่อaddไลน์ของเรา LINE ID: @998-p1


เครดิต : http://pasan-survey.blogspot.com/

Tags : กล้องสำรวจราคาถูก,กล้องวัดมุมดิจิตอล,กล้องวัดมุม

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)


bbgun