พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: ต้องการเลี้ยง มินิบูลเทอเรีย เพื่อให้มีพฤติกรรมน่ารัก ท่านจำต้องวางตนเป็นหัวหน้า  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 07, 2017, 08:56:50 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 12216
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
มีกูรูกล่าวว่าการดำรงชีวิตกับ มินิบูลเทอเรีย บางคราวท่านผู้อ่านจะต้องเหน็ดเหนื่อย ต้องใช้ความตั้งใจอย่างสูง ชุลมุน ปวดประสาทพอประมาณ กับอุปนิสัยของสุนัขสายพันธุ์นี้ แต่ว่าไม่มีวันเบื่อหน่ายแน่ๆ ทั้งนี้เพราะมันเป็นหมาที่แอคทีพ ขี้เล่น ช่างอ้อนสูง และต้องการความสนใจ ดังนั้นการฝึกฝนปลูกสร้างวินัยตั้งแต่ตอนเด็ก เป็นสิ่งที่ต้องทำเป็นที่สุด โดยเฉพาะการใช้เคล็ดลับทำให้มันคิดว่าเพื่อนๆเป็นหัวหน้าฝูง
 
ระบบจ่าฝูงเป็นอย่างไร
 
สังคมของสัตว์มักจะอยู่รวมกันเป็นลักษณะกลุ่มฝูง โดยในแต่ละกลุ่มจะมีตัวหัวโจก ซึ่งจะมีลักษณะแข็งแรงที่สุด ได้รับการยกย่องเป็น “หัวหน้าฝูง” คอยสั่งการ ดูแลความปลอดภัยสมาชิกในกลุ่ม ในแวดวงของสุนัขมินิบูลเทอเรียก็มีระบบผู้นำฝูงเช่นกัน เนื่องจากความดิบของสุนัขเป็นสัตว์ป่ามาก่อน แต่ผ่านเวลาเปลี่ยนไปหมาเปลี่ยนกลายมาเป็นสมาชิกของบ้าน  ช่วยให้มันมองว่าคนพ่อแม่พี่น้องนี่แหละ นั่นก็คือฝูงของพวกมัน รวมทั้งมันก็จะประเมินค่าตำแหน่งของตนเอง ตลอดเวลา รวมทั้งถ้าหากมีลูกทีมตัวไหนอ่อนปวกเปียก พวกมันก็จะโชว์อิทธิพลว่าไม่อยู่ใต้คำสั่ง โดยการดื้อ ไม่ฟัง
 
ที่เป็นเช่นนี้ผลได้จากการเลี้ยงลักษณะเอาใจ ปราศจากการฝึกสอนระบบและลำดับในฝูงเหล่านี้นั่นเอง เป็นเหตุให้น้องหมา mini bull terrier  อาจมีนิสัยดื้อ หวงแหนอาหารการกิน หวงแหนพื้นที่สวนตัว ถูกสบตาไม่ได้ จะเริ่มการต่อต้าน โดยการคำราม หรือเห่า ขบกัด ดื้อ ไม่สนใจ เรียกไม่มา ไม่รับฟังคำสั่ง เลือกทำพฤติกรรมที่เพื่อนๆไม่ได้อนุญาต  เพราะเจ้านี่เห็นว่าตนเองเป็นหัวหน้าฝูง
 
 
ต้องฝึกฝนให้มินิบูลเทอเรียยอมรับท่านผู้อ่านเป็นจ่าฝูงอย่างไร
 
อย่างแรกคือ คุณต้องเริ่มไตร่ตรองในแบบน้องหมามินิบูลเทอเรียเป็นเสียก่อน จูนวิธีการคิดให้เป็นเหมือนมัน เมื่อท่านผู้อ่านคือผู้นำฝูงมีหลักการสั้นๆ อยู่ว่า ผู้นำฝูงจะต้องปฏิบัติก่อนตัวอื่นๆ เสมอ เป็นต้นว่า การทานอาหารจ่าฝูงจะต้องรับประทานก่อน รวมทั้งการแยกแยะของกินให้แน่ชัด อันไหนของคนชิ้นใดของหมาไม่ปะปนกัน
 
การเดินเล่นนอกที่พักอาศัย หรือไม่ก็บริหารร่างกาย จะต้องก่อเกิดจากความต้องการของผู้เลี้ยงเอง ไม่ใช่น้องหมาเข้ามาเง้างอนแล้วคุณก็พามันออกไป ข้อสำคัญท่านจำต้องเดินนำพวกมันเดินออกจากที่พักอาศัยก่อน กฎง่ายๆ  จ่าฝูงต้องเดินออกก่อน น้องหมาเดินออกที่หลัง รวมทั้งเพื่อนๆเป็นผู้เลือกเส้นทางการเดินเล่น อย่าให้หมาเป็นฝ่ายนำ หรือการเล่นกับมินิบูลเทอเรีย คุณจำต้องระบุวิธี รวมทั้งกำหนดเวลาของกิจกรรม ไม่ปล่อยปละตามใจจนเป็นเหตุให้พวกมันเชื่อว่ามันเป็นเจ้านายของเพื่อนๆ เวลาเล่นสนุกเรียบร้อยควรเก็บให้เรียบร้อย เพื่อให้เจ้านี่รู้ว่าหัวหน้าฝูงจะต้องอนุญาตแค่นั้นมินิบูลเทอเรียถึงจะได้เล่น
 
โดยทั่วไปแล้ว ลูกสุนัขจะตั้งต้นท้าท้ายตอนที่ยังเด็กๆ เพื่อประเมินค่าตำแหน่งความเป็นจ่าฝูงของตนเอง เหตุฉะนี้ เพื่อนๆพยายามฝึกสอนให้พวกมันทราบลำดับของกลุ่มเริ่มต้นเจ้านี่ยังเด็ก ควรดุพฤติกรรม รวมทั้งทำโทษในทุกๆ ครั้งซึ่งทำผิด โดยสามารถใช้กระดาษม้วนเฆี่ยนตีพื้น ให้ปรากฎเสี่ยงเป็นสัญญาณว่าคุณไม่พอใจ และหากมินิบูลเทอเรียดื้อต้าน ต้องใช้มือกดไปที่หัวของมัน ให้มันนอนหงาย อยู่กับที่เพื่อเป็นพ่ายแพ้ ยอมสยบอยู่ภายใต้ข้อบังคับของจ่าฝูงเช่นท่าน
 
บางคราวพฤติกรรมผู้นำฝูงของพวกมันมารูปแบบที่คุณไม่ทราบ  เช่น คาบลูกบอลมาเพื่อให้ท่านผู้อ่านโยน เป็นการตอบสนองความสุขของพวกมัน หรือว่าเดินเข้ามาให้คุณเอาอกเอาใจลูบหัวลูบหางในเวลาที่เพื่อนๆทำงานอยู่  ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้มันจะคิดว่าพวกมันสามารถที่จะเอาชนะเพื่อนๆได้ หากคุณไม่ใส่ใจภาษาของพวกเขา ไม่มีความรู้เรื่องระบบหัวหน้าฝูง คุณจะตกเป็นเบี้ยล่างของพวกมัน ดังนั้นหากว่าหวังให้สุนัขมินิบูลเทอเรียของคุณน่าเอ็นดู แสนเชื่อง เชื่อคำบัญชาอย่างดี ไม่ดื้อรั้น  ต้องขึ้นต้นที่เจ้าของ มาเริ่มแสดงความเป็นผู้นำฝูงของเพื่อนๆให้พวกมันเป็น และฝึกสอนให้มันอยู่ภายใต้อาณัติของท่านผู้อ่านด้วยความรัก

ที่มา : http://www.lesson2plan.com/index.php?topic=317391.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)


bbgun