พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: มินิบูลเทอเรีย ต้องดูแลขนและผิวเช่นไร หาคำตอบได้ที่นี่  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 06, 2017, 06:05:33 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5180
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
หลายท่านซึ่งเลี้ยงดู มินิบูลเทอเรีย ซึ่งไม่เพียงแต่จะต้องปวดหัวกับความบ้าพลังของมันแล้วนั้น ยังต้องเป็นกังวลเรื่องปัญหาโรคผิวของเจ้าพวกนี้อีกด้วยซ้ำ ด้วยเหตุว่ามันช่างแพ้ง่าย เหลือเกิน โดยเฉพาะมินิบูลเทอเรียสีขาว มักมีปมปัญหาเกี่ยวกับขนและผิวมาก ส่งผลให้จำต้องแบ่งสตางค์เป็นค่ารักษาพยาบาลเป็นประจำในจำนวนไม่น้อยเลย อย่างไรก็ดีเพื่อนๆสามารถที่จะบรรเทาปมปัญหาเรื่องผิวของมินิบูลเทอเรียได้ง่ายๆ ด้วยแนวทางการดูแลรักษาผิวพวกนี้
 
ต้นเหตุของอาการแพ้
 
สภาพอาการผิวขึ้นผด เป็นเรื้อน ขี้เปียก มีอยู่ 4 ต้นเหตุสำคัญร่วมกัน ประการแรกก่อเกิดจากกรรมพันธุ์ซึ่งตกทอดมาจากพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ หากพ่อหรือแม่ขนและผิวระคายเคืองแพ้ง่าย  ลูกที่ก่อเกิดมาก็จะระคายเคืองแพ้ง่าย ด้วยเหมือนกัน ดังนี้ เพื่อนๆสมควรเริ่มตรวจให้ชัดเจนเสียก่อนตั้งแต่ตอนซื้อเขาจากฟาร์ม ว่าพ่อแม่เป็นโรคเกี่ยวกับขนและผิวไหม รวมถึงการสืบพันธุ์เฉพาะสีขาว มิได้ผสมแม่พันธุ์สีประเภทอื่นๆ เลย ก็อาจส่งผลให้รุ่นหลานมีกรรมพันธุ์ระคายเคืองแพ้ง่าย มากขึ้น และถ้าหากทำได้ลองไม่ตามแฟชั่น ปรับเปลี่ยนมาเลือกซื้อหมา mini bull terrier สีอื่นแทนที่สีขาวล้วน ก็ช่วยลดโอกาสเกิดปมปัญหาประเด็นขนและผิวได้อย่างสูง บางท่านไม่ได้ทราบด้วยซ้ำว่ามินิบูลเทอเรียมีโทนสีอื่นด้วย เนื่องจากติดภาพบูลเทอเรียสีขาวล้วน ใบหน้ารูปไข่ของมันไปเสียแล้ว
 
ประการที่สองคือ โภชนาการซึ่งให้ลูกสุนัขกิน ก็อาจจะส่งผลให้เกิดลักษณะอาการผื่นแพ้ที่ผิวหนังได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารสำเร็จรูป โดยส่วนมากค่อนข้างมีส่วนประกอบอื่นๆ ซึ่งท่านผู้อ่านไม่รู้ผสมอยู่ภายใน เหตุฉะนี้ เพื่อนๆจำต้องตรวจสอบส่วนผสมต่างๆ นานา ให้ละเอียด รวมทั้งตัดสินใจเลือกอาหารเม็ดซึ่งมีมาตรฐาน มีคุณค่าสักหน่อย
 
ยิ่งไปกว่านี้การเพิ่มอาหารดิบที่มีคุณค่าให้กับเขา ก็สามารถช่วยเสริมภูมิต้านทานให้มินิบูลเทอเรียได้เช่นกัน โดยให้อาหารการกินปรุงเอง มีส่วนผสมของสารโปรตีน 1 ส่วนและแป้ง 1 ส่วน ประเภทข้าว เส้นก๊วยเตี๋ยวหรือไม่ก็แป้งขนมปังโฮวีต คลุกเคล้ากัน ผสมด้วยผักสดผลไม้ รวมทั้งใส่น้ำมันพืชผสมเล็กน้อย ซึ่งมีกรดไขมัน ที่ช่วยทำให้ผิวหนังและขนของพวกเขาให้แข็งแกร่งขึ้น พร้อมทั้งควรให้ทานVitamin C วันละ 1 เม็ด เพื่อสร้างสารต้านอนุมูลอิสระเช่นเดียวกับคนเรา
 
ข้อสุดท้ายนั่นก็คือ การเอาใจใส่ที่ไม่ถูกต้อง โดยปรกติแล้วลูกสุนัขมินิบูลเทอเรียคือสายพันธุ์ที่มีผิวบอบบาง และสภาวะอากาศของไทย อยู่ในเขตร้อน โดยถ้าหากเจ้าของขาดแคลนวิชาความรู้ ที่ถูกต้อง การเอาใจใส่ดูแลรักษาที่ถูกต้อง เลี้ยงดูเจ้านี่แบบเลี้ยงหมาทั่วไป ละเลยให้เล่น และไม่ทำความสะอาดผิว มีหนทางเกิดโรคขนและผิว เป็นต้นว่า โรคขี้เรื้อนเปียก เป็นไปได้มากทีเดียว
 
การอาบน้ำอาบท่าด้วยแชมพูที่เป็นประจำมากเกินไป อาจเป็นมูลเหตุทำให้ผิวของมินิบูลเทอเรียแห้ง ขาดออยล์ที่ผิวหนัง เกิดอาการระคายเคืองแพ้ง่าย  โดยเฉพาะอย่างยิ่งสีขาวมักจะมีลักษณะอาการแพ้แดด แพ้อากาศร้อน ไวรัสหลากหลาย ได้อย่างง่ายมากๆ  ดังนี้ หลังจากที่คุณปล่อยให้เจ้านี่เล่นสนุกเสร็จแล้ว คุณจำต้องชำระร่างกายให้สะอาดด้วยน้ำเปล่า อย่างเดียว หลังจากนั้นเช็ด หรือว่าใช้ไดเป่าผิวหนังของพวกเขาให้แห้งทุกๆ ครั้ง และถ้าหากมีคุณมีเวลาเหลือมากพอ พิจารณาใช้น้ำสะอาดผสมน้ำเกลือ  นำพาพวกมันจุ่มฆ่าเชื้อ ประมาณสัก 10-15 นาที จากนั้นจึงชำระล้างออกด้วยน้ำจืด และเช็ดตัวให้แห้วสนิทจะดีอย่างยิ่ง
 
ทั้งนี้สมควรดูแลแปรงขนให้มินิบูลเทอเรีย1 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยใช้ถุงมือแปรง และทำความสะอาดร่างกายโดยใช้แชมพู 2 ครั้งต่ออาทิตย์ ที่สำคัญควรเลือกใช้แชมพูอ่อนสำหรับลูกสุนัข ไม่ควรเลือกใช้แชมพูสำหรับคน  สำหรับพื้นที่หู ควรใช้ผ้าสำลีชุบน้ำสะอาดเช็ดถูให้สะอาดสะอ้าน ทำอย่างน้อย อาทิตย์ละครั้ง และระแวดระวังการสวมใส่ปลอกคอหนังไม่ให้บ่อยเกินควร เป็นสาเหตุและเป็นบริเวณหมักหมมก่อให้เกิดการเคืองผิวหนังได้
 
ประการสุดท้าย นั่นก็คือ สถานที่อยู่อาศัยหลับนอน หรือว่ากรงเลี้ยง ควรรักษาความสะอาด พยายาทำให้นุ่มแห้ง ไม่อับชื้น จัดมุมนอนให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก และต้องพึงระวังเรื่องตัวแมลง และยุงลายกัดให้แน่นอนด้วย ผิวของมินิบูลเทอเรียจะดีได้ถ้าหากคุณใส่ใจเรื่องการเอาใจใส่ความสะอาดสะอ้าน โภชนาการ การฉีดวัคซีนอย่างเป็นประจำ ก็สามารถช่วยชะลอการเสี่ยงของโรคได้ดีทีเดียว

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.lnwhd.com/index.php?topic=382302.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier

southwestdcwaterfront.com เว็ปลงประกาศฟรี ขายสินค้าฟรี ขายของฟรี 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)


bbgun